วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 นายสมเกียรติ บริบูรณ์ อายุ 54ปี บ้านเลขที่ 2หมู่ 5 ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง เล่าให้ฟังว่า ได้ทำการขุดพื้นที่นาจำนวน17ไร่ บริเวณกลางทุ่งนาด้านข้างองค์การบริหารส่วนตำบลสีบัวทอง เพื่อทำการขายหน้าดินแล้วได้พบโครงกระดูกมนุษย์ ฟอสซิลสัตว์ รูปร่างคล้ายมีด ขวานหิน เครื่องปั้นดินเผา จำนวนมาก จึงได้แจ้งไปยังจังหวัดอ่างทองเบื้องต้นได้มีเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบ 

แจ้งว่าเป็นวัตถุโบราณยุคหินใหม่ ซึ่งที่ต้นเองพบนั้น มีภาชนะดินเผาบรรจุอาหาร เครื่องมือหินและเครื่องประดับจากหิน กระดูกหรืองาช้าง หลุมศพด้วย และยังพบวัตถุโบราณ และ ภาชนะเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมากจึงหยุดการขุดขายหน้าดินพร้อมแจ้งให้ทางจังหวัดอ่างทองทราบเรื่องซึ่งคาดว่ายังมีอีกจำนวนมาก เกรงว่าจะมีคนมาลักลอบขุด และสูญหายไป

นายสมเกียรติ เล่าว่า ที่ผ่านมาได้ทำการขายหน้าดินพื้นที่นาขุดเจาะลึกประมาณ 1เมตรมาแล้วหนึ่งครั้งแต่ไม่พบอะไร ต่อมาได้ขุดหน้าดินขายต่ออีกครั้งและครั้งนี้เมื่อขุดลึกไปประมาณ 30 เซนติเมตรก็พบพบหลุมโครงกระดูกมนุษย์ที่เป็นคล้ายหิน ขวานหินโบราณเครื่องปั้นดินเผา และมีเครื่องรางที่เป็นตะกรุด

ทางเจ้าหน้าที่สำนัก

ศิลปากรที่เดินทางมาตรวจดู บอกว่าสิ่งของเหล่านี้อาจจะอยู่ในยุคหินใหม่ หรือราว 3000 ถึง 4000 ปีมาแล้ว ซึ่งเป็นขวานสำริดที่พบนั้น ใช้เพื่อในการล่าสัตว์ และ ชำแหละเนื้อสัตว์ รวมทั้งเครื่องปั้นดินเผา และยังมีเครื่องประกอบพิธีกรรมเกี่ยวกับคนตายในสมัยโบราณ จึงหยุดขายหน้าดินและเตรียมพื้นที่ไว้ห้างจังหวัดอ่างทอง ร่วมกับทางจังหวัดอ่างทอง ดำเนินการขุดเจาะเพื่อค้นหาประวัติศาสตร์แหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในประเทศไทย วันที่ 12 ก.ค. 63 นี้ ต่อไป

ข่าวโดย ตระกูลศักดิ์ วรเรียน ผู้สื่อข่าว siamnews จังหวัดอ่างทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.